khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

Từ một tỉnh “khuất nẻo”, Đồng Tháp nhận thức rõ việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thực tiễn của địa phương, chính là quá trình hiện đại hóa ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cùng nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp vượt qua thách thức. Đây là tỉnh đầu tiên xây dựng và thực hiện đề án, được Trung ương chọn thí điểm; quá trình thực hiện có nhiều sáng tạo, nổi lên các mô hình liên kết chuỗi giá lúa gạo, thủy sản, trái cây, xây dựng hợp tác xã, hội quán nông dân, phát triển cộng đồng. Ở những mô hình đó, người dân cùng nhau hợp tác, thể hiện tính cộng đồng cao. Đặc biệt là mô hình Hội quán đã tạo xu hướng mới trong hợp tác sản xuất, làm nền tảng để phát triển và nâng cao chất lượng kinh tế tập thể, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của nông dân, chuyển đổi từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”.

Bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại; cảnh quan môi trường được cải thiện; an ninh trật tự được giữ vững. Ngoài ra, tỉnh đã khởi động triển khai có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm với 265 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao vào cuối năm 2021, góp phần nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, sản phẩm chủ lực, tiềm năng của tỉnh. Hệ thống chính trị cả tỉnh đã nhận thức rõ cơ hội, thách thức của ngành nông nghiệp, nên cần phải cơ cấu lại ngành để làm căn cứ, định hướng lớn hơn nhằm điều chỉnh cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng và cơ cấu kinh tế toàn tỉnh theo định hướng mới đến 2030. Từ đó, Đồng Tháp là địa phương đầu tiên trong cả nước trình lên Chính phủ Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đây là Đề án được xây dựng khoa học, cẩn trọng và chỉ đạo triển khai thực hiện ngay, từ việc thành lập ban chỉ đạo, giám sát thực hiện, ban hành kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tuyên truyền vận động và bố trí kinh phí riêng thực hiện các nhiệm vụ. Với mục tiêu gia tăng tỷ trọng những sản phẩm có giá trị phù hợp nhu cầu của thị trường, theo hướng tăng lợi nhuận, chất lượng và sức cạnh tranh.

Giá Xăng Dầu Hôm Nay 25

Nếu làm được điều này thì cục diện tái cơ cấu ở ĐBSCL đã thay đổi từ nhiều năm nay. Nổi bật nhất vẫn là việc thay đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Phần lớn nông dân không còn chạy tăng vụ, chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích. Nông dân ngày nay không chỉ có kiến thức sản xuất nông nghiệp để tạo ra năng suất, sản lượng cao mà còn có kiến thức quản trị đồng vốn để tạo ra giá trị, lợi nhuận cao. Trong bối cảnh hiện nay, kết quả tái cơ cấu nông nghiệp của một tỉnh nông nghiệp như Đồng Tháp còn có ý nghĩa trong việc triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

Qua đánh giá thực tiễn, 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh đã phát triển theo định hướng ban đầu, mặc dù có những lúc khó khăn khiến cho kết quả đạt được chưa như kỳ vọng nhưng những ngành hàng này vẫn còn tiềm năng để tập trung phát triển cùng với một số ngành hàng tiềm năng mang tính chủ lực của các địa phương (sen, thủy sản, rau, củ, quả, chăn nuôi). Tuy nhiên, thực tiễn cũng đang đòi hỏi nhiều hơn nữa các cơ chế, chính sách, thể chế mới đáp ứng yêu cầu xây dựng các mô hình mới tích hợp đa giá trị. Cần nhiều hơn chính sách hỗ trợ nông dân, đưa đào tạo nghề và lao động nông thôn vào thực chất trong quá trình chuyển dịch. Tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay thấy rất rõ ở Đồng Tháp là việc nông dân tự chuyển sang trồng xoài, cây ăn trái. Vườn xoài dọc theo vùng nước ngọt của Đồng Tháp cũng do nông dân mạnh dạn chuyển đổi. Những vùng “cổ truyền” như Lai Vung thì nông dân tiếp tục phát huy thế mạnh của cây quýt hồng.

Smarttax Giúp Dịch Vụ Kế Toán Trở Thành Giải Pháp Khởi Nghiệp Thông Minh

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi ngành hàng chủ lực của từng địa phương để tập trung chỉ đạo và góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Phát triển nông nghiệp giúp cho nông dân giàu có và đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà. Đến năm 2025, bảo đảm thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, có trách nhiệm với cộng đồng. Nhìn lại 10 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, Đồng Tháp đã nổi lên trở thành điểm sáng của cả nước, là nguồn cung thực tiễn phong phú để tiếp tục xem xét hoàn thiện cơ chế, chính sách tam nông theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập, cải thiện mức sống dân cư nông thôn. Thậm chí, chúng ta tốn kém rất nhiều để mình ngăn mặn, đắp đê ngăn măn, kéo kênh thủy lợi từ vùng nước ngọt để ngọt hóa vùng trồng lúa. Đặc biệt, Đồng Tháp xác định con người là cốt lõi của công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh tập trung vào việc thay đổi nhận thức, đổi mới thông qua vận động, tuyên truyền, chia sẻ.

khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

Vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và tác động tiêu cực của dịch Covid-19, chàng trai trẻ Hoàng Danh Hữu cho biết doanh thu của doanh nghiệp dần trở lại ổn định vào khoảng 500 triệu đồng mỗi tháng. Để hiểu rõ hơn về những khó khăn, thách thức cũng như bài học kinh nghiệm rút ra sau thời gian thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi với ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đổng Tháp. (NLĐO) – Việc được Trung ương chọn là địa phương thí điểm thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, Đồng Tháp nhận thấy đây là thời cơ lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong quá trình thực hiện.

Đồng Tháp trước đây tuy không có nước mặn nhưng đất nào cũng trồng lúa, từ đất phèn rất dữ dội cũng đào kênh giữ nước ngọt, cố gắng trồng 3 vụ lúa khiến cho đất đai bị thoái hóa, người nông dân khó có cơ hội làm giàu hơn. Nhiều lần khởi nghiệp thất bại, thua lỗ đến mức gia đình phải vay mượn để trả nợ, người đàn ông này vẫn kiên trì đến mức… Toà tháp Habico Tower nằm bên đường Phạm Văn Đồng từng gây chấn động giới bất động sản một thời đến này vẫn chỉ là một khối bê tông hoang lạnh. Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm.

khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

Đã bao giờ bạn hoài nghi bán hàng trên Facebook cá nhân không còn là xu hướng? Hoặc đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh kết bạn rất nhiều, đăng bài rất nhiều hoặc thậm chí là tương tác cũng rất nhiều nhưng lại không có thêm khách hàng mới? Hàng loạt số liệu kinh tế được công bố trong tuần này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến xu hướng của đồng bạc xanh.

  • Tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay thấy rất rõ ở Đồng Tháp là việc nông dân tự chuyển sang trồng xoài, cây ăn trái.
  • Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm.
  • Chỉ với 5 triệu đồng làm vốn, đến nay chàng trai sinh năm 1997, Phạm Thế Hùng tại Đắk Lắk có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi, chăm sóc cá cảnh.
  • Thậm chí, chúng ta tốn kém rất nhiều để mình ngăn mặn, đắp đê ngăn măn, kéo kênh thủy lợi từ vùng nước ngọt để ngọt hóa vùng trồng lúa.

Nhờ đó, thành công nổi bật của tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp là việc thay đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Tuy nhiên, nhìn chung ở ĐBSCL là mặc dù đã có Nghị quyết 120 nhưng nhiều tỉnh vẫn còn rất lúng túng vì kèm theo Nghị quyết này chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể là nên sử dụng kinh phí nhà nước để tạo điều kiện cho việc chuyển đổi cơ cấu. Chuyển đổi cơ cấu từ lúa sang cây ăn trái nhưng nông dân phải tự bỏ tiền túi ra làm, trong khi các con kênh thủy lợi để trồng lúa thì nhà nước vẫn phải bỏ ngân sách ra nạo vét thường xuyên. Do vậy, nhà nước phải thấy việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một chủ trương, chính sách rất đúng đắn, quan trọng nên nhà nước phải đứng ra đầu tư, tổ chức cho nông dân làm, không nên để mặc cho nông dân tự phát, doanh nghiệp tự phát.

khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

Chỉ với 5 triệu đồng làm vốn, đến nay chàng trai sinh năm 1997, Phạm Thế Hùng tại Đắk Lắk có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi, chăm sóc cá cảnh. Đây là tỉnh có công nghiệp phát triển hàng đầu ở Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao. Xét trên bình diện chung, vẫn còn đó những “điểm nghẽn” của nông nghiệp. Những yếu kém nội tại và yêu cầu tận dụng lợi thế trước thách thức cạnh tranh nông nghiệp ngày càng gay gắt, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng vẫn đang là đề tài lớn cần lời giãi chung cho nhiều địa phương. Chỉ với 5 triệu đồng làm vốn, đến nay chàng trai sinh năm 1997, Phạm Thế Hùng tại Đắk Lắk có thu nhập cả trăm triệu đồng… Làm việc không có ngày nghỉ, chàng trai nhận “trái ngọt” nửa tỷ đô sau một đêm Peter Rahal khởi nghiệp với RxBar từ căn bếp của mẹ mình – sau đó bán nó với giá 600 triệu USD.

Tập trung phát triển và xây dựng các chuỗi ngành hàng chủ lực, có tiềm năng, thế mạnh. Phát triển nông nghiệp giúp cho nông dân giàu có, đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế – xã hội. Tạo cơ hội, điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tự lực vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng và đóng góp vào tăng trưởng. Xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội nông thôn đồng bộ, từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Bảo đảm thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, có trách nhiệm với cộng đồng; xây dựng nông thôn là nơi yên bình, văn minh, kinh tế ổn định và là nơi đáng sống.

khởi nghiệp ở nông thôn 2021,

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.