khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,

Trước vấn đề được đưa ra, các diễn giả cùng nhau thảo luận vấn đề chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp dựa trên tài sản trí tuệ từ trường đại học và doanh nghiệp. Các chuyên gia đề xuất đổi mới sáng tạo mở và hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, xây dựng khung pháp lý hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ… Phải đẩy mạnh truyền thông về đổi mới sáng tạo, khuyến khích tư duy đổi mới sáng tạo, phá vỡ những định kiến, rào cản, lối mòn trong tư duy.

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,

Hiện còn rất thiếu sự hỗ trợ của các tập đoàn tại Việt Nam tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp, cùng đồng sáng tạo với các công ty khởi nghiệp”, bà Quỳnh nhấn mạnh. Chính vì vậy về mặt chính sách mới có thuật ngữ “khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” để chỉ “startup” và để phân biệt với khởi nghiệp thông thường như mở quán phở hay quán bán quần áo là vì vậy. Sự phân biệt này không có nghĩa là chỉ nên hỗ trợ “khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, không nên hỗ trợ khởi nghiệp thông thường bởi vì dù gì thì tinh thần kinh thương, ở bất kỳ lĩnh vực nào, khía cạnh nào, cũng là tinh thần rất nên cổ vũ. Sự phân biệt này chỉ có nghĩa là nên phân biệt giữa tính chất của hai loại hình khởi nghiệp để có thể hỗ trợ một cách sát sao nhất, phù hợp nhất với tính chất của từng loại hình mà thôi.

Startup Nông Nghiệp Bị Cướp Sản Phẩm, Thương Hiệu Khi Chỉ Quan Tâm Đến Gọi Vốn

Đồng Nai đang có nhiều tiềm năng, thuận lợi để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở. Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Singapore dưới sự hỗ trợ của “Cộng đồng chung tay vì doanh nhân”, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành nền tảng đổi mới sáng tạo mở BambuUp, đại diện Trưởng Làng công nghệ Techfest nhấn mạnh sự cần thiết áp dụng mô hình này cho Việt Nam. Bộ Kế hoạch Đầu tư nghiên cứu hỗ trợ Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB&XH phát triển các chương trình, hoạt động ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Hướng dẫn các cơ sở đào tạo hình thành các Quỹ sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Đối thoại với thanh niên KN tại Diễn đàn Thanh niên KN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và KN là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Các bộ, các địa phương thường xuyên đối thoại, chủ động thiết lập các kênh chia sẻ thông tin, cung cấp các định hướng, quy hoạch cho doanh nghiệp KN tiếp cận.

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,

Năm 2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh (trước đây là Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp) đã tổ chức 05 lớp đào tạo nâng cao năng lực cho 45 SV có ý tưởng khởi nghiệp khả thi. Các lớp đào tạo giúp SV vững bước trên con đường khởi nghiệp và kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước trong tương lai cũng như giúp SV nâng cao các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý thời gian, kêu gọi vốn đầu tư, giao tiếp cơ bản tiếng Anh trong khởi nghiệp… Nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2021, sáng 31/10 Hội sáng chế Việt Nam cùng Làng Sáng chế và doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ chức hội thảo bàn về cách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ. Đồng Nai có rất nhiều lợi thế để thu hút nhân tài giúp tỉnh như lợi thế về doanh nghiệp, về dân số, về môi trường, thị trường, về thu nhập bình quân… Tỉnh cần tận dụng những lợi thế này để xây dựng, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở. Việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở ở địa phương cần huy động được các nguồn lực từ bên ngoài như các tỉnh, thành khác trong cả nước hoặc các nước khác trên thế giới để tham gia cùng địa phương. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các quốc gia, các doanh nghiệp và từng cá nhân muốn phát triển phải không ngừng đổi mới, sáng tạo.

Lần Đầu Tiên Diễn Đàn Chuyển Đổi Số Việt Nam Mở Rộng Quy Mô Khu Vực

Vậy thì tiềm năng này được thể hiện ở “đầu vào” của startup, hầu hết là công nghệ mới hay mô hình kinh doanh mới hoặc có thể lặp lại hoặc có thể được nhanh chóng mở rộng. Đặc biệt, startup phải chứng minh được thực sự có nhu cầu lớn trên thị trường đối với sản phẩm của mình (có thể chưa cần có sản phẩm hoặc bán hàng nhưng đã phỏng vấn được số lượng khách hàng tiềm năng nhất định mà có những nhu cầu khá tương đồng đối với ý tưởng, sản phẩm của startup). Dự báo trong năm 2022, các nguồn vốn sẽ tiếp tục đầu tư vào những công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, bên cạnh sự tham gia rót vốn ngày càng nhiều hơn từ doanh nghiệp nội.

Với kết quả kinh doanh có lãi của quý I/2022, Vinasun đã ngắt được mạch lỗ liên tiếp sau 2 năm, qua đó thắp lên hy vọng thoát lỗ năm thứ 3 liên tiếp, đồng thời giữ được cổ phiếu ở lại sàn chứng khoán. Trong bối cảnh xung đột với Ukraine kéo dài, sức mạnh của nền kinh tế Nga một lần nữa được khẳng định khi đồng Ruble sắp hoàn toàn phục hồi. Chỉ cao 1 m 52 nhưng sở hữu vóc dáng thon mảnh, cực chuẩn ‘vòng nào ra vòng đấy’, một cô gái 9X không ngừng chia sẻ phương pháp tập luyện, ăn uống khoa học với mọi người. Nhờ có xe đạp mà nhiều học sinh, nhất là các em ở tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, dù nhà cách xa trường km, thậm chí tới hơn chục cây số vẫn chăm chỉ đến trường và tới trường một cách thuận tiện. Gác lại việc học chuyên ngành piano vì nhận ra bản thân không phù hợp, Trần Chí Bảo (Hà Nội) gặt hái được thành công khi chuyển hướng sang làm YouTube với nội dung về game và mua nhà ở tuổi 21.

Xe Nhập Khẩu Tăng Mạnh, Indonesia Vẫn Là Nhà Cung Cấp Xe Nguyên Chiếc Rẻ Nhất Cho Việt Nam

Theo Thành đoàn Hà Nội, để hỗ trợ thanh niên, SV khởi nghiệp, hiện Thành ủy Hà Nội đã phê duyệt Đề án xây dựng không gian khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giao cho Thành đoàn chủ trì. Không gian này sẽ tạo cơ hội cho các SV, đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp và chuyển đổi số, cùng nhau giao lưu, học hỏi, hợp tác để đạt được mục tiêu chung trong công cuộc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng. 75% cơ sở đào tạo đã tổ chức được các hoạt động đào tạo ngắn hạn cho sinh viên thông qua các lớp kỹ năng khởi nghiệp. 100% các cơ sở đào tạo đa xây dựng các chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên thông qua các diễn đàn, tuần sinh hoạt công dân đầu khóa. Hình thành mạng lưới 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo trong cả nước.

Khu vực công cũng cần tinh thần chấp nhận thất bại, cần một tư duy thiết kế, thử nghiệm từ nhỏ đến lớn. Mà bước đầu tiên có thể làm là tạo ra các sandbox – các luật khung để cho phép một số công ty thử nghiệm các ý tưởng, công nghệ mới trong một phạm vi nhất định với ít rào cản pháp lí nhất có thể. Dĩ nhiên, tiêu chuẩn lựa chọn công ty, công nghệ cũng như mục đích và kết quả thử nghiệm phải rõ ràng và minh bạch.

khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có chuyến thăm chính thức tới Kiev lần đầu tiên sau 2 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhiều tháng qua, những người đi tập thể dục ở Đà Lạt thường thấy một thanh niên điển trai, tóc búi phía sau, khi đi tập thể dục quanh hồ Xuân Hương hay ‘nhảy như sóc’ hết góc này đến góc khác để lượm rác bỏ vào thùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và các đại biểu thăm các gian trưng bày tại Ngày hội. Dòng sản phẩm màu xanh lá của iPhone 13 chính hãng đã nhận được gần 2.000 đơn đặt hàng chỉ sau 12h nhận đặt trước. Ông Macron vừa kinh qua nhiệm kỳ đầy biến động, bên cạnh chiến thắng trước bà Le Pen lần này là nỗi lo về sự lớn mạnh của chủ nghĩa dân túy ở Châu Âu.

Tuy nhiên, hiểu về startup khác với việc cứng nhắc trong việc đưa ra các tiêu chí định lượng vì hầu hết việc xác định startup là gì dựa trên các tiêu chí định tính. Chính vì vậy mà về mặt chính sách, gần như các nước trên thế giới không đưa ra các tiêu chí cứng nhắc mà thông qua các đơn vị tư nhân như các quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm doanh nghiệp, chuyên gia để lựa chọn những startup xứng đáng được hỗ trợ. Theo ghi nhận tại cuộc thi ý tưởng, dự án KN tỉnh Vĩnh Long năm 2020, nhiều ý tưởng, dự án có tính khả thi cao, đáp ứng được tiêu chí phát triển cộng đồng… Đặc biệt, một số bài dự thi đã thể hiện được việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến… giúp đa dạng hóa, nâng cao giá trị nông sản. Theo các chuyên gia, các sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ nếu được khai thác có thể trở thành bệ phóng hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

 • Các dự án đã góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khẳng định vai trò của khởi nghiệp ĐMST là một trong những động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, là “chìa khóa” để chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo.
 • Các chuyên gia đề xuất đổi mới sáng tạo mở và hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, xây dựng khung pháp lý hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ…
 • Theo ông Hồng, thực trạng này dẫn tới khó khăn cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh.
 • Bên cạnh đó, nâng chất bộ phận xúc tiến thương mại cho khởi nghiệp nhằm giúp các start-up tiếp thị, chào bán sản phẩm hoặc tiếp cận các quỹ đầu tư.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về phong trào khởi nghiệp trong sinh viên không ngừng lan tỏa; các cơ sở giáo dục, đào tạo ngày càng quan tâm tới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với cách tiếp cận này thì chính quyền địa phương, doanh nghiệp địa phương chính là những người ra đề, đồng thời cũng là người đầu tiên sử dụng những sản phẩm của các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó, hợp tác với các đối tác ở bên ngoài là để đồng sáng tạo và phát triển hơn (khiến tốc độ đổi mới sáng tạo tăng ít nhất 3 lần và giảm 20-30% mức đầu tư của doanh nghiệp cho đổi mới sáng tạo). (Xây dựng) – Tháng 4/2022, Theo công bố chính thức từ ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê, sản phẩm Cổng thông tin Bất động sản 4.0 do Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land nghiên cứu và phát triển đã xuất sắc giành giải thưởng tại Sao Khuê 2022. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam là một nước có xuất phát điểm chậm hơn về khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn còn có khoảng cách so với nhiều nước trên thế giới, chưa đi vào chiều sâu, tổng thể, thống nhất từ trên xuống dưới, cơ chế chính sách còn một số bất cập.

 • Sở KH-CN chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các trình tự, thủ tục thực hiện dự án theo đúng quy định.
 • UBND tỉnh giao Sở KH-CN thực hiện dự án trang bị cơ sở vật chất hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh gồm khu trưng bày những tấm gương khởi nghiệp, không gian ý tưởng và phòng họp khởi nghiệp.
 • Tổng thống Ukraine V. Zelensky vừa kêu gọi cuộc gặp với người đồng cấp V. Putin để kết thúc chiến tranh bằng biện pháp ngoại giao.

Trong 2 năm qua mặc dù COVID-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng thương vụ đầu tư đạt mức cao kỷ lục ở vòng 500 nghìn USD – 3 triệu USD, gấp 2.58 lần so với cùng kỳ năm 2020. Có sự dịch chuyển trong tỷ lệ phân bổ đầu tư ở các giai đoạn, tăng tỷ trọng đầu tư vào các vòng 500 nghìn USD – 3 triệu USD và vòng 3 triệu – 10 triệu, trong khi giảm đầu tư vào các startup gọi vốn giai đoạn pre-seed và seed. Các chuyên gia cũng đưa ra kinh nghiệm khởi nghiệp dựa trên sáng chế và khai thác tài sản trí tuệ. Nổi bật trong đó có dự án khởi nghiệp nuôi tôm nước lợ vùng xâm nhập mặn Đồng bằng sông Cửu Long.

Về mô hình quản lý để thúc đẩy KN, ông Nguyễn Phương Lam nhìn nhận, mỗi địa phương có cách xây dựng chương trình KN “có nét hay riêng”. Ông Nguyễn Phương Lam cũng thông tin, cả nước hiện nay chỉ ĐBSCL có mạng lưới KN- có sự liên kết giữa 13 tỉnh- thành. Mạng lưới tiến tới hình thành hệ sinh thái KN, giúp người KN có điều kiện tốt nhất từ chính sách, từ vốn, môi trường làm việc tới các vấn đề về thị trường… Thực tế cho thấy, khi được chính quyền quan tâm, có chính sách tốt thì các ý tưởng, dự án KN phát triển rất nhanh.

TECHFEST Việt Nam 2022 là chuỗi các hoạt động trực tiếp kết hợp trực tuyến, ứng dụng những công nghệ tiên tiến như triển lãm ảo 2D và 3D, phòng họp thực tế ảo,… Chúng ta vẫn thường được nghe rằng, “sứ mệnh” của startup là giải quyết những bài toán nhức nhối của một cộng đồng. Nhiều khi nó là những khó khăn và bất tiện hiển hiện mà ai cũng gặp trong cuộc sống hằng ngày. Cũng thường xuyên, đó còn là những vấn đề khó thấy hơn xuất phát từ “đặt hàng” của các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn lớn và từ phía nhà nước. ĐBSCL có 15 dự án khởi nghiệp vượt qua các vòng tuyển chọn, tham gia tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021.

Một bộ sản phẩm từ bịch ny lông và các loại giấy tham gia cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2020. Nhân Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm đường sách năm 2022 với thông điệp “Lan tỏa tri thức, kết nối cộng đồng”. Các diễn giả tham dự sự kiện Công bố Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021. Ông Trần Giang Khuê, Trưởng Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tại cuộc hội thảo. (Xây dựng) – Chiều 15/4, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Điều hành đô thị thông minh . Loa OLLI kết hợp trợ lý ảo MAIKA được xem là loa thông minh “thuần Việt” hiếm hoi khi nhóm phát triển tự chủ cả về phần cứng và phần mềm, thay vì phụ thuộc vào đối tác thiết kế, sản xuất nước ngoài.

 • Apple tuyên bố công ty của Mark Zuckerberg “đạo đức giả” khi muốn thu phí hoa hồng lên tới gần 50% trên Horizon Worlds.
 • Tôi được biết, tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức sự kiện Techfest nhiều năm, cũng đã hình thành nên hệ sinh thái của địa phương.
 • Đặc biệt, Đề án 1665 không có nguồn kinh phí riêng nên mọi việc triển khai rất chậm, chủ yếu phụ thuộc nguồn xã hội hóa…
 • Đến nay, tỉnh đã xây dựng được một mạng lưới truyền thông liên kết với nhiều tỉnh thành trong khu vực, đồng thời tích cực kết nối các huấn luyện viên, cố vấn, kết nối hệ sinh thái trong và ngoài tỉnh hỗ trợ các chủ thể khởi nghiệp.
 • Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách.

“Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất nếu các bạn dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám khởi nghiệp. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, bằng sức trẻ, một ngày không xa các bạn sẽ tạo ra những giá trị to lớn cho không chỉ Việt Nam mà cho cả thế giới”, Thủ tướng nhắn nhủ các bạn trẻ. Thường thì những người có kinh nghiệm thường xuyên làm việc với startup, hỗ trợ startup như các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp sẽ có thể đánh giá được tiềm năng này một cách chính xác nhất. Nhưng không phải mọi người đều có ý kiến giống nhau và cũng không có gì là “chuẩn tuyệt đối” được.

Hay giải pháp khởi nghiệp dựa trên sáng chế từ nghiên cứu về phễu thu sàn trong chia sẻ từ nhà sáng chế Bạch Kim Khương. Theo bà Quỳnh, các nước phát triển mỗi năm dành hơn 3% GDP cho việc đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ. Con số này tại các nước đang phát triển là dưới 1% GDP, thậm chí, tại Việt Nam, con số này chỉ đạt 0,5% GDP. (Xây dựng) – Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND thành phố Hải Phòng đã ký Biên bản ghi nhớ về phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025, trong khuôn khổ Hội nghị cán bộ thành phố do Ban thường vụ Thành ủy tổ chức ngày 21/4. (Xây dựng) – Sau thành phố Phổ Yên, thành phố Sông Công là đơn vị cấp huyện thứ hai của tỉnh Thái Nguyên chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh IOC phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số của Thái Nguyên.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.